5 Dấu hiệu nhận biết cá Koi bị bệnh và hướng điều trị

“Có chăm sóc thì mới trở nên tốt đẹp”. Với nuôi cá koi cũng vậy! Cá Koi cũng rất dễ bị mắc bệnh, nếu người chơi chưa thực sự quan tâm, chú ý đến các dấu hiệu bất thường ở chúng! Nếu bạn đang nuôi Koi thì không thể bỏ qua những kiến thức về dấu hiệu cá Koi bị bệnh.

hồ cá Koi Nhật chuẩn

Đó là những dấu hiệu gì? Hãy theo dõi những chia sẻ của các chuyên gia jpkoi dưới đây

Dấu hiệu nhận biết cá Koi bị bệnh 

1./ Di chuyển lờ lờ

Nhìn vào hồ cá mà thấy những con cá có biểu hiện như đang “say rượu”, bơi lượn lờ, trôi dạt không định hướng. Hoặc những con cá “chìm” hơn những con cá khác. Nếu nặng hơn chúng không tự nổi lên được nữa. Lúc đó bệnh ở Koi đã trở nên trầm trọng hơn cả! Hãy vớt Koi ra chậu xem xét nguyên nhân và tiến hành điều trị bệnh cho Koi.

2./ Cá bỏ ăn

Cá bỏ ăn có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng hãy chú ý đến việc Koi bỏ bữa từ 1- 2 bữa. Hoặc ăn “lởn vởn” ngậm thức ăn rồi nhả ra. Thì lúc đó Koi đang bị bệnh trong người. Đầu tiên hãy kiểm tra nguồn thức ăn cho Koi. Thử thay đổi loại thức ăn khác cho koi. Nếu koi xuất hiện thêm một số biểu hiện khác như  cọ mình vào thành, đáy hồ, hay thở nặng nề,,… Hãy kiểm tra hệ lọc hồ, sủi tạo khí oxy cho Koi.

Cá koi bỏ ăn vì sao
Cá Koi xuất hiện biểu hiện lười ăn, ăn chậm

Nếu trường hợp nặng hơn hãy vớt koi ra và điều trị ngay cho chúng. Trước khi quá muộn để điều trị.

3./ Biến đổi về màu sắc

Đặc điểm về màu sắc trên cơ thể cá koi cũng phần nào phản ánh được các vấn đề sức khỏe của koi. Màu sắc trên thân Koi “nhạt” đi cũng có thể xuất phát từ các yếu tố thiếu oxy, thiếu ánh sáng hoặc cũng có thể do Koi bị stress.

Dấu hiệu nhận biết bệnh cá koi
Khi cá koi có sự biến đổi về màu sắc cũng là một vấn đề đáng cần quan tâm

Tuy nhiên một số con cá đực thường có sự biến đổi về màu sắc của chúng để tránh “đụng độ” với những con đực khác trong hồ. Đây là một tập tính “sinh tồn” trong tự nhiên. Có lợi cho cá. Nên bạn nuôi Koi cũng cần chú ý đến những tập tính này của chúng.

4./ Bất thường về cơ thể

Quan sát cá koi mỗi ngày để thấy được sự thay đổi về đường nét, hình dạng của cá koi. Nếu chúng xuất hiện các dấu hiệu bất thường như: rách vây duối, xuất hiện các vết xước, bụng to,… Thì hãy kiểm tra đàn koi ngay của mình nhé. Bụng cá to lên cũng có thể do cá chửa. (Xem thời gian, mùa để xác định là koi chửa hay không) hoặc cũng có thể là do koi bị táo bón hoặc nhiễm các loại ký sinh trùng,…

Cá chép Koi Nhật đẹp
Bung cá Koi to bất thường bạn nên kiểm tra xem nguyên nhân do đâu

5./ Xuất hiện các vết nở loét, vết bầm, các khối u

Khi cá koi xuất hiện các biểu hiện trên thân như các khối u nang, các vết lở loét,…Thì chắc chắn cá Koi của bạn đang bị bệnh. Hãy với koi ra thau và tiến hành điều trị bệnh cá koi theo hướng dẫn của các chuyên gia koi. Đừng để lâu chúng bệnh có thể giết cá và lây lan ra đàn koi của bạn. 

bệnh cá koi
Cá koi xuất hiện các hiện tượng bất thường trên da như lở loét, mụn, vết xước,…

Tóm lại là khi nuôi cá koi muốn đàn koi được khỏe mạnh, phát triển tốt thì việc có chế độ dinh dưỡng ổn định và các và môi trường nước đảm bảo sẽ hạn chế được tối đa cá Koi bị bệnh.

Trên đây là một số những dấu hiệu cơ bản nhận biết cá koi bị bệnh. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn thêm kiến thức về phòng bệnh cho Koi. Nếu còn thắc mắc vui lòng liên hệ tới jpkoi.vn để được tư vấn chi tiết nhất.

Hiện tại Jpkoi.vn, đơn vị cung cấp cá koi lớn nhất với đa chủng loại từ cá Koi bột đến koi trưởng thành cho thị trường Việt Nam. Với các chuyên gia về Koi nhiều năm kinh nghiệp thuần dưỡng và lai tạo Koi. Sẽ mang đến cho bạn giải pháp hoàn thiện cho đàn Koi đẹp.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ tới:

ZIONSGROUP- NICE SPACE FOR LIFE 

Hotline: 0937 781 333 | Open 8:00 – 17:00  

Facebook: Jpkoi.vn   Email: Jpkoi.vn@gmail.com   

Trụ sở Hà Nội :  Tòa CT1A Vinaconex 3, Đường Cương Kiên, Phường   Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội  

Trụ sở TP.HCM: 82/2/20 Đinh Bộ Lĩnh, P 26, Q Bình Thạnh, TP HCM                  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0937781333