5 Sai lầm thường mắc phải của anh em khi chăm sóc Koi

Cá chép Koi – một loài cá được người dân Nhật Bản xem đó như một biểu tượng của sức mạnh giàu sang và thịnh vương. Và hơn thế nữa đó là việc chúng mang lại sự may mắn cho gia chủ! Chính vì những ý nghĩa may mắn vậy mà hiện nay, chúng được yêu thích vượt xa khỏi biên giới Nhật Bản. Tuy nhiên loài cá này khá nhạy cảm nên việc anh em chăm sóc Koi thường hay mắc phải 5 sai lầm dưới đây.

Cá Koi đẹp - jpkoi

Đó là những sai lầm nào hãy cùng với các chuyên gia JPKOI chỉ ra 5 sai lầm thường mắc của anh em khi chăm sóc koi.

1.  Cho koi ăn quá nhiều

Chúng ta chỉ quan tâm đến Koi là một động vật ăn tạp, ăn mọi thứ chúng ta vứt xuống hồ, vứt bao nhiêu ăn bấy nhiêu. Chính điều đó làm chúng ta hiểu lầm rằng cá càng ăn nhiều càng tốt. Bởi Koi đói thì chúng mới ăn nhiều!

Nhưng đây chính là một sai lầm đáng tiếc. Bởi càng làm vậy sẽ kiến cho những chú Koi ăn nhiều dẫn đến việc tích lượng mỡ dư thừa dưới da, dưới dạ dày. Làm chúng béo mập và di chuyển chậm, lờ đờ.

Cho koi ăn quá nhiều

Cộng thêm nữa, khi bạn cho ăn quá nhiều sẽ khiến cho lượng thức ăn bị dư thừa, dẫn đến tình trạng ô nhiễm, vẩn đục hồ, bể koi của bạn. Đây chính là nguyên nhân gây ra các loại dịch bệnh nguy hiểm đến sức khỏe và vẻ đẹp của Koi.

Nhưng không phải cứ ăn ít là tốt mà anh em nên dựa vào tình trạng, độ tuổi của những chú Koi mà có chế độ ăn thích hợp cho chúng,

Tuy nhiên anh em nên tìm hiểu cách cho ăn làm sao để vẫn đảm bảo lượng calo cho sự tăng trưởng của chúng.  Mà không làm ảnh hưởng đến môi trường sinh sống của chúng. Nhất là với những đàn Koi nhỏ. Anh em vừa phải đảm bảo đủ nguồn dinh dưỡng cho Koi vừa phải đảm bảo hệ lọc hiệu quả để không làm ô nhiễm môi trường nước trong hồ.

 2. Nuôi quá nhiều Koi

 Theo kinh nghiệm chăm sóc cá Koi của các chuyên gia JPKOI thì chúng tôi khuyên bạn. Không nên nuôi quá nhiều cá Koi trong hồ, bể.

Nuôi nhiều koi trong hồ

Việc nuôi quá nhiều sẽ làm cho hệ sinh thái trong hồ bị thiếu hụt. Nhất là nguc oxi cho Koi. Từ đó làm cho quá trình phát triển của Koi bị chậm lại. Nuôi quá nhiều Koi sẽ gây ngột ngạt và tắc nghẹt cho Koi, chúng có thể bị chết “mòn”. do thiếu môi trường sống và nguồn oxi. 

3. Hệ loc hồ koi không đảm bảo

Đây là trường hợp mà anh em hay mắc phải nhất. Những chú Koi khi còn nhỏ, lượng thải ra cũng ít. Hệ lọc vẫn hoạt động tốt cho đến khi Koi lớn. Lượng “thải” được thải ra nhiều, hệ lọc không còn đảm bảo nữa. Điều này làm cho chất lượng nước và sức khỏe của Koi bị ảnh hưởng.

Anh em chú ý nên thiết kế một hệ lọc chuẩn, tính toán sao cho đủ công suất để cho cá Koi lớn hay Koi nhỏ đều sống tốt. 

4. Thả lẫn cá mới mua về 

Thêm một lỗi thường mắc nhất đó là anh em khi mua cá mới mua về. Nhất là những chú Koi có nguồn gốc không rõ ràng! Thì tỷ lệ chúng mang mầm bệnh là tương đối lớn.

Và đó chính là một “nguồn” mầm bệnh gây ảnh hưởng đến đàn Koi sau này. 

Anh em chú ý sau khi mua koi về nên cách ly theo dõi 1-2 tuần ở bên ngoài trước khi thả vào hồ. 

5. Không kiểm tra nước trong hồ trước khi thả Koi

Anh em nên ghi nhớ rõ ràng đó là nên kiểm tra và xử lý kỹ chất lượng nước trong hồ. Nên sử dụng các tạp chất, các phương pháp khử các tạp chất gây bệnh cho Koi trong hồ. Chú ý thay nước thường xuyên để đảm bảo môi trường sinh sống tốt nhất cho đàn Koi nhà của mình. Nên kiểm tra nước trước khi thả Koi

Nên kiểm tra nước trước khi thả koi vào hồ

Chú ý khi thay thì không nên thay quá 50% lượng nước trong hồ. Nên thay khoảng 30% lượng nước trong hồ là được. Nhưng với hồ nhỏ hơn 20 m3 thì nên thay. Còn lớn hơn thì không nên thay vì lượng nước bốc hơi và lượng nước xả đi là đủ. 

Trên đây là 5 lỗi thường mắc của anh em chơi Koi mà các chuyên gia JPKOI đã tổng hợp lại. 

Chúc anh em có đàn koi khỏe mạnh. 

ZIONSGROUP- NICE SPACE FOR LIFE

Hotline: 0937 781 333 | Open 8:00 – 17:00

Facebook: Jpkoi.vn   Email: Jpkoi.vn@gmail.com

Trụ sở Hà Nội :  Tòa CT1A Vinaconex 3, Đường Cương Kiên, Phường   Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Trụ sở TP.HCM: 82/2/20 Đinh Bộ Lĩnh, P 26, Q Bình Thạnh, TP HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0937781333