Cá Koi Nhật – Tên Gọi Và Đặc Điểm Nhận Biết Các Loại Koi (P1)

Cá Koi Nhật không chỉ được yêu thích ở Nhật Không thôi mà cho đến ngày nay chúng đã được ưu ái “nuôi dưỡng” rất nhiều nơi trên thế giớ. Từ Châu Á đến Châu Âu. Và ở tại Việt Nam chúng được mệnh danh là  “Vua cá cảnh”. Chúng có nhiều loại và màu sắc (đến 5 màu) khác nhau. Vì vậy để nhớ tên gọi và đặc điểm nhận dạng của chúng thì không phải dễ đối với người mới chơi cá Koi.

Dưới đây jpkoi dưới thiệu đến các bạn một số dòng cá koi nhật bản chính:

Các Nhóm cá Koi Nhật Tại Việt Nam

1./ Koi Kohaku

Nhóm đầu tiên phải kể đến là dòng koi Nhị sắc ( Đỏ – trắng). Dòng Koi này với nhiều biến thể nhất trong các dòng Koi. Với 2 màu sắc trắng tinh khiết và đỏ máu thôi nhưng cũng đủ sức cuốn hút mọi tầng lớp người chơi Koi rồi.  (màu đỏ chiếm 50-70% trên thân cá tạo nên nét quyến rũ đầy sức hút

Dòng Koi này với một số biến thể dưới các tên gọi: Straight Hi Kohaku, Nidan Kohaku, Sandan Kohaku, Tancho Kohaku, Ginrin Kohaku, Doitsu Kohaku,…

Cá koi nhật đẹp

2./ Taisho Sanke (Sanke) ​

Dòng Koi sanke hay dòng Koi taisho sanke. Chúng được lai tạo và phát triển từ dòng Kohaku. Cơ thể Koi phát triển thêm mảng màu sumi – màu đen. Chúng được gọi là taisho sanke do chúng được lai tạo và phát triển dưới thời Taisho. Nên còn được gọi với cái tên Taisho sankeshou. Tiêu chí để đánh giá một chú sanke đẹp là tỷ lệ các mảng màu đỏ nhiều hơn mảng đen. Màu trắng nên phải sạch và trắng rực rỡ như tuyết.

Dòng Sanke này cũng có khá nhiều những biến thể sau: Tancho Sanke, Doitsu Sanke, Ginrin Sanke, Kuchibeni Sanke,…

Cá Koi sanke Nhật

3./ Showa Hay (Sanshoku)

Dòng Koi showa cũng được phát triển dự trên dòng koi nhị sắc Kohaku. Tuy  nhiên dòng Koi này có nền thân màu đen. Các mảng màu đỏ – trắng được phân bổ đều trên thân. Màu đen sẽ chiếm phần lớn trên thân Koi và lan rộng ra đầu Koi. Khác với những con sanken thì chỉ có màu trắng trên đầu.

cá koi Nhật Bản - dòng Showa

Hai 2 dòng Koi sanke và show đều được phát triển trên dòng Koi Kohaku. Nên rất dễ bị nhầm lẫn giữa chúng .Tuy nhiên bạn chỉ cần nhớ những chú Koi showa thì có da nên màu đen có vệt màu trắng – đỏ là màu “điểm” trên thân. Còn Sanke là dòng Koi có nền thân là màu trắn, đỏ và đen là những vệt màu chấm trên nền trắng đó.

+ Koi showa thì có “bông đen” chiếm 30% vây

+ Koi showa có vệt sumi trên đầu và chiếm phần lớn trên thân.

4. Utsuri​

Dòng Koi Utsuri – dòng koi có màu nền thân đặc biệt. Với 3 màu chủ đạo là đỏ, vàng, trắng. Các đốm sumi đen lan rộng từ đầu tới đuôi Koi.

 Koi Utsuri  Nhật Bản

Dòng Koi Utsuri này có 4 loại cá Koi Utsuri đó là: Shiro Utsuri (màu trắng đen), Hi Utsuri (đỏ đen), Ki Utsuri (vàng đen). Màu sắc đa dạng và lôi cuốn của chúng đã thu hút khá nhiều người chơi Koi.

5./ Koi Bekko

Nếu không để ý kỹ sẽ rất nhiều người chơi Koi sẽ nhầm lẫn giữa dòng Koi Bekko với dòng Utsuri Koi. Chúng đều có 3 màu đỏ, trắng và vàng. Nhưng những đốm màu đen sumi trên thân chúng lại nhỏ hơn rất nhiều so với dòng Koi Utsuri.

Koi Bekko Nhật bản
Koi Bekko Nhật Bản

Dòng koi này với 3 loại Koi như: Aka bekko, Ki bekko, Shiro Bekko

6./ Koi Hikari Utsuri

Cá koi Hikari utsuri được xem là dòng cá Koi kim loại đầu tiên được lai tạo phát triển lên từ dòng Showa. Dòng này với một số loại Koi: Kin showa, Kin ki utsri và Ginshiro.

Dòng Hikari Utsuri Nhật Bản

7./ Cá Koi Hikarimuji

Cá Koi Hikarimuji còn có một cái tên khác là cá koi Hikarimono. Dòng Koi này gây ấn tượng với phần vảy kim loại đơn sắc của chúng.

Dòng Koi Hikarimuji Nhật

Dòng Koi Hikarimuji cũng có nhiều loại: Yamabuki ogon – màu vàng, Purachina Ogon – trắng đục, Orenji ogon – màu đỏ, Kin matsuba – màu vàng chanh và Gin matsuba – màu trắng trong.

8./ Cá Koi Kawarimono

 Cá Koi kawarimono được xếp vào dòng Koi phi kim loại. Chúng được mệnh danh là Koi “hiện đại”. Màu sắc của chúng không cố đinh, cũng không tuân theo bất kỳ một quy luật nào của Koi nguyên thủy. Có lẽ vậy nên chúng được người chơi koi rất thích.

Nhóm cá Koi Kawarimono

9./ Cá Koi Doitsu

Doitsu Koi thuộc dòng koi da trơn màu sắc khá đặc biệt. Dòng này có 1 đến 2 hàng vảy “rồng” trên lưng cá. Dòng Koi này có 2 đến 3 màu là trắng đỏ hoặc trắng đỏ đen.

Cá Koi Doitsu Nhật

Trên đây là 9 loại Koi với những đặc điểm nhận biết về màu sắc và đặc điểm hình thể rõ ràng. Vậy những loại koi còn lại có những đặc điểm như thế nào? Hãy theo dõi bài viết :

Trên đây là 8 loại cá Koi Nhật với những đặc điểm về hình thái được định vị rõ ràng. Vậy 10 loại cá Koi còn lại bao gồm những loại gì và mang những đặc trưng như thế nào? Mời các bạn theo dõi tiếp qua bài viết Cá Koi Nhật Bản – Tên Gọi Và Đặc Điểm Nhận Biết Các Loại Koi (P2)

Tại trại Koi jpkoi có cung cấp các loại cá Koi từ Koi bột đến koi trưởng thành cho thị trường miền bắc và miền nam. Để được tư vấn về Koi hãy liên hệ tới jpkoi để được tư vấn chi tiết nhất.

ZIONSGROUP- NICE SPACE FOR LIFE 
Hotline: 0937 781 333 | Open 8:00 – 17:00  
Facebook: Jpkoi.vn  
Email: Jpkoi.vn@gmail.com   
Trụ sở Hà Nội :  Tòa CT1A Vinaconex 3, Đường Cương Kiên, Phường   Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội  
Trụ sở TP.HCM: 82/2/20 Đinh Bộ Lĩnh, P 26, Q Bình Thạnh, TP HCM                  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0937781333