3 Dòng Cá Koi Nhật Được Nuôi Phổ BiếnTại Việt Nam

Cá Koi – Một dòng cá cảnh nhiều màu sắc với sự đa dạng về chủng loại và màu sắc. Trong số hơn 200 chủng loại và giống loài khác nhau đấy có 3 dòng cá koi Nhật được khách hàng ưu ái và đánh giá cao về màu sắc và sức sống với điều kiện Việt Nam. Vậy đó là dòng Koi nào? Hãy theo dõi những chia sẻ dưới đây.

3 Dòng cá koi Nhật được nuôi phổ biến tại Việt Nam

3 dòng cá koi Nhật được khách hàng yêu thích nhất là: Kohaku, showa và sanke. Chúng cũng được gọi là nhóm “big three” trong làng Koi Nhật. Với top màu sắc “dẫn đầu” trong làng Koi. Ngoài ra 3 dòng Koi này còn duy trì được đặc điểm nguyên thủy nhất của giống loài: dáng thon dài từ đầu tớ vây đuôi. Khi di chuyển mềm mại, uyển chuyển. Cặp râu dài và cứng, đầu koi hơi gù.

1./ Koi Kohaku

Về màu sắc

Nhóm cá Koi Kohaku – dòng Koi nhị sắc với 2 màu sắc đỏ và trắng. Các khoang màu đỏ thì đỏ chót như trái ớt, mảng màu trắng thì trắng tinh khiết. Kết hợp dòng vẩy được tô thêm ánh bạc lấp lánh. Ở dòng Koi Kohaku này các mảng màu đỏ chiếm từ 50-70% diện tích bề mặt da cá.

Tuy nhiên dựa vào sự khác nhau trong việc phân bổ màu sắc trên thân Koi thì dòng Koi Kohaku này được chia ra các loại Koi như: Straight Hi Kohaku, Nidan Kohaku, Sandan Kohaku, Tancho Kohaku, Ginrin Kohaku, Doitsu Kohaku,…

Đánh giá một Koi kohaku đẹp

+ Mũi Koi và vùng cuống đuôi Koi phải có màu trắng. Trên đầu phải có 2 mảng màu đỏ – trắng. Tuy nhiên màu đỏ chỉ được phủ một bên mắt Koi.

+ Mắt Koi có màu trắng,

+ Mảng màu đỏ trên đầu (hi) và mảng màu đỏ ở phần khấu đuôi (Odome) phải cân đối với nhau

+ Màu trắng trên thân Koi là màu trắng tuyết, mảng đỏ phải sắc nét, rõ ràng

+ Vây bơi, vây ngực của Koi không dính chút sumi nào. Có thể có chấm đỏ nằm ngay đầu cuống vây ngực

2./ Koi Showa

Về màu sắc

Dòng cá koi nhóm showa – dòng Koi cao cấp. Thuộc dòng koi tam sắc với màu đen  (sumi) là màu nền toàn thân. Các mảng màu trắng và màu đen tạo điểm nhấn thay nhau phân bổ đều toàn thân Koi.

Dòng cá koi nhóm showa – dòng Koi cao cấp. Thuộc dòng koi tam sắc với màu đen  (sumi) là màu nền toàn thân.

Cũng dựa vào việc phân bổ các mảng màu sắc trên mình Koi mà Showa được gọi bằng những cái tên như: hi showa, tancho showa, boke showa, doitssu showa,…

Đánh giá một Koi Showa đẹp

Những chú Koi Showa đẹp cần đảm bảo các nguyên tắc về các mảng màu sắc như sau:

+ Tỷ lệ 3 mảng màu trắng – đỏ – đen phải đều nhau. Lý tưởng nhất cho một con showa đẹp. Lý tưởng cho một chú koi showa đẹp đó là có các sumi trên đầu có hình tia chớp chữ Y.

+ Những vệt đen sumi trên thân Koi phải cân đối, xen kẽ với các khoang màu  đỏ, màu trắng. Ranh giới các màu rõ nét, không bị mờ.

+ Khoảng thân koi sát đuôi phải có màu trắng

+ Vây lưng Koi phải có màu trắng để tương phản với màu đen ở thân Koi.

+ Chú Koi có 1/3 vây ngực kể từ khớp vây Koi nên là màu đen. Khi chúng lớn nên những mảng màu đen vẫn giữ nguyên diện tích, chỉ có phần vây màu trắng là to ra theo kích thước cơ thể Koi. Sẽ mang tính thẩm mỹ cao

3./ Koi Sanke

Màu sắc của Koi

Về dòng Koi sanke – một dòng koi được lai tạo từ dòng cá koi Kohaku và showa. Dòng này có đặc điểm là lớp vảy trắng muốt xen kẽ những đốm đen nhỏ cùng những khoảng màu đỏ lớn trên thân.

Dòng Koi sanke này cũng được chia ra làm nhiều loại như: Tancho Sanke, Doitsu Sanke, Ginrin Sanke, Kuchibeni Sanke, …

Hướng dẫn chọn koi sanke đẹp

Để đạt tiêu chí một chú koi sanke đẹp phải đáp ứng các yếu tố sau:

+ Thân Koi sanke phải có phần toàn thân màu trắng. Các mảng màu đỏ – đen xen kẽ nhau phủ trên thân. Riêng mảng màu đỏ chiếm ưu thế nhiều hơn cả.

+ Tỷ lệ màu sắc của một chú sanke là  70% mảng màu đỏ, 10% sumi và 20% shiroji.

+ Nếu bạn mua một chú Koi Sanke nhỏ thì nên chọn Koi có mảng màu đỏ nhiều và một ít sumi . Những mảng màu sumi sẽ cũng sẽ to lên theo kích thước của Koi.

+ Màu sắc: đỏ phải đỏ rực như máu, đen phải đên tuyền, không pha màu và “vẩn” màu khác. Và nên nhớ là các đường biên giữa các mảng màu cần sắc nét.

+ Trên vây Koi được tô điểm thêm chút tia đen (Teijima)

Trên đây là một số chia sẻ của các chuyên gia jpkoi.vn về 3 nhóm Koi được nuôi phổ biến nhất tại Việt Nam. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Koi và yêu thích loài Koi xinh đẹp này.

Tại Trại Koi jpkoi đang cung cấp các loại cá Koi Nhật với đủ kích thước từ Koi bột tới Koi trưởng thành. Để được tư vấn chi tiết nhất hãy liên hệ tới Jpkoi.vn để được tư vấn chi tiết nhất.

ZIONSGROUP- NICE SPACE FOR LIFE 
Hotline: 0937 781 333 | Open 8:00 – 17:00  
Facebook: Jpkoi.vn  
Email: Jpkoi.vn@gmail.com   
Trụ sở Hà Nội :  Tòa CT1A Vinaconex 3, Đường Cương Kiên, Phường   Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội  
Trụ sở TP.HCM: 82/2/20 Đinh Bộ Lĩnh, P 26, Q Bình Thạnh, TP HCM   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0937781333