Các Bệnh Cá Koi Thường Gặp Và Cách Điều Trị – Phần 1

Với các anh em chơi Koi thì mong muốn đàn Koi của mình luôn mạnh khỏe và tránh được một số các loại bệnh là một điều quan trọng. Tuy nhiên trong quá trình nuôi dưỡng những chú Koi này sẽ 1 -2 lần đàn Koi của bạn sẽ mắc một số loại bệnh. Dưới đây là một số loại bệnh cá Koi thường hay gặp và cách điều trị.

bệnh cá koi

Một số bệnh cá Koi và cách điều trị

1./ Bệnh Tuột Nhớt

Bệnh này khá phổ biến với đàn Koi vào đầu mùa mưa đầu tháng 4-6. Hoặc là trường hợp mới thả Koi vào hồ. 

Biểu hiện: Cơ thể cá bị mất nhớt, cơ thể bắt đầu cứng mình, mắt trắng. Bệnh xảy ra đồng loạt sau vài giờ, và cá ít hoạt động nên còn được gọi là bệnh ngủ. Chính vì vậy mà nhiều anh em không để ý. Cứ nghĩ là Koi đang ngủ. Nên không điều trị nhanh chóng thì tỷ lệ Koi chết 60% -70%. 

Bệnh tụt nhớt ở cá koi

Điều trị: Ngâm cá trong nước muối với nồng độ 3 -7% trong khoảng 12 giờ đầu. Hoặc thay đổi 70% nước và bón vôi nâng độ PH trong nước lên.

2./ Lở Loét

Bệnh này khá phổ biến ở Koi xuất hiện khi môi trường nước không đảm bảo. Làm sức đề kháng của Koi kém. Các vết xước do va chạm sẽ là điều kiện cho Aeromonas hydrophila xâm nhập cà gây nhiễm trùng cho cá. 

Biểu hiện: 

Thân cá bị ghẻ lở, bong tróc, thường xuyên bị trầy da. Xuất hiện các đốm đỏ và bỏ ăn. 

Bơi lờ đờ, không có sức và hay va chạm vào nhau để “giảm đau”. Chính điều này làm cho Koi bị tổn thương sâu hơn. Dẫn đến viêm nhiễm nặng và dần dần Koi sẽ chết.

Bệnh ở cá koi

Điều trị: 

Sử dụng formol với nồng độ 5ml/100ml nước tắm cho cá hoặc nên tắm muối cho cá với nồng độ 1,5 kg/ 20 lít nước. Ngoài cách trên thì bạn cũng có thể cho cá ăn kháng sinh oxytetracyclin. Hoặc có thể ngâm tetracyclin trong hồ với số lượng 1-2 viên/20 lít nước. 

3./ Phù Mang

Biểu hiện: 

Mang cá xuất hiện nhớt mủ, các sợ mang dính lại với nhau. Nếu bị nặng mang cá bắt đầu bị hoại tử làm cho Koi bắt đầu khó thở nên dễ xảy ra chết hàng loạt với tỷ lệ cao 60%-70%.

Bệnh ở cá Koi

Bệnh này thường diễn ra vào mùa lạnh

Điều trị: 

Khi phát hiện Koi bị bệnh, ở mức độ nhẹ thì nên làm theo các hướng dẫn sau: Sục khí mạnh và bỏ bột đồng sunfat 2,5 ppm vào trong hồ. Sau 24 giờ Koi sẽ tự khỏi. Ngoài ra bạn có thể dùng muối hoặc formol hoặc xanh malachite để tắm sát trùng cho cá.

Nếu Koi bị nặng thì nên liên hệ tới các chuyên gia cá koi để được tư vấn cách điều trị nhanh chóng cho Koi.

4./ Đốm trắng

Biểu hiện: 

– Khi Koi mới mắc bệnh trên da thường xuất hiện những vùng trắng, xám nhỏ. Để lâu ở vị trí trí đó bắt đầu phát triển thành búi trắng như bông, xốp. Những con cá bị bệnh này trong mùa sinh sản thì trứng cá thường có màu trắng đục, có nhiều sợi nấm ở chung quanh làm cho trứng dễ bị ung. 

bệnh cá koi

Điều trị:

– Khi mới phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu, nên dùng muối tắm cho Koi với nồng độ 2-3% trong vòng 15 – 30 phút. 

– Hoặc dùng chlorin hòa nước phun đều xuống ao với lượng 1 ppm (1 gam/1m3 nước)

– Phòng và trị: Áp dụng phương pháp phòng chung. Có thể dùng muối ăn tắm cho động vật thuỷ sản ở nồng độ 2 – 3 % trong 15 – 30 phút. Ngoài ra dùng Chlorin hoà nước phun đều xuống ao với lượng 1ppm (1 gam/1m3 nước). Hoặc dùng muối dài ngày để sát trùng cho Koi.

5./ Rận cá

Biểu hiện: 

Rận cá – một loại ký sinh trùng hình dẹt tròn. Chúng ký sinh trên cá và sử dụng máu và chất dinh dưỡng từ Koi để tồn tại. Chỗ rận bám thường gây ra màu sậm so với da cá.

– Rận cá thường sống ký sinh trên vảy, thân, da cá và nhất là ở vùng mang cá. các con rận này chúng hút máu, tiết các chất gây hại. Làm tổn thương và sưng đỏ trên mình Koi. Đây lại chính là môi trường cho các ký sinh trùng, vi khuẩn khác xâm nhập gây bệnh cho Koi. 

Bệnh rận cá koi

– Rận cá hay đốt Koi vào ban đêm, làm Koi ngứa ngáy, khó chịu dễ va chạm vào nhau hoặc thành hồ để giảm ngứa.

Điều trị:

Đầu tiên dùng nhíp gắp rận cá ra sau đó thoa tetra Nhật hoặc thuốc tím vào các vết thương, giúp sát trùng cho cá.

Dùng lá xoan băm nhỏ hoặc bó thành từng bó từ 10 – 15 kg dìm xuống ao nuôi với lượng 40 – 50 kg/sào Bắc bộ.

Trên đây là một số loại bệnh koi thường mắc phải. Để được tư vấn chi tiết về bệnh và điều trị bệnh cá Koi. Hãy liên hệ tỡi JPKOI để được tư vấn chi tiết nhất. 

Đón đọc phần 2 tại Link

ZIONSGROUP- NICE SPACE FOR LIFE

Hotline: 0937 781 333 | Open 8:00 – 17:00

Facebook: Jpkoi.vn   Email: Jpkoi.vn@gmail.com

Trụ sở Hà Nội :  Tòa CT1A Vinaconex 3, Đường Cương Kiên, Phường   Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Trụ sở TP.HCM: 82/2/20 Đinh Bộ Lĩnh, P 26, Q Bình Thạnh, TP HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0937781333